tham-cot-moc-ba-bien-huyen-thoai-o-kon-tum

Thăm cột mốc ba biên huyền thoại ở Kon Tum

Thăm cột mốc ba biên huyền thoại ở Kon Tum

Article

Ngã ba Đông Dương là nơi truyền tai nhau câu chuyện một con gà gáy, cả ba nước cùng nghe.

Ngã ba Đông Dương huyền thoại là điểm tiếp giáp giữa ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia. Địa danh nổi tiếng trên dãy Trường Sơn hùng vĩ luôn nằm trong ký ức của lớp lớp những bộ đội, thanh niên xung phong trong những năm tháng chiến tranh ác liệt. Nơi đây luôn có một sức hút mạnh mẽ đối với những người thích du lịch đến khám phá trải nghiệm.

Ngã ba Đông Dương nằm gần cửa khẩu Bờ Y thuộc huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum. Có nhiều tuyến đường và lựa chọn phương tiện để đến nơi này. Bạn chỉ cần tính cung đường hợp lý nhất mà thôi. Tuy nhiên, tiện nhất là đi từ Quảng Nam lên. Con đường mòn Hồ Chí Minh nối từ Quảng Nam lên Kon Tum còn có tên là đường 14C, thời chiến tranh chính là tuyến lửa.  

Đi từ thành phố Kon Tum theo đường quốc lộ về phía Tây Bắc khoảng 80km là tới cửa khẩu Bờ Y, nơi có cột mốc biên giới ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia. Xã biên giới Bờ Y thanh bình và yên ả. Sau khi tham quan cửa khẩu quốc tế Bờ Y, bạn phải xin phép biên phòng để được lên cột mốc. Những năm trước, để đến cột mốc ba biên phải đăng ký với Đồn Biên phòng Bờ Y, nhưng giờ thủ tục không còn khó khăn như trước.

Cửa khẩu quốc tế Bờ Y

Theo chỉ dẫn, bạn sẽ theo con đường hơn 10km vòng quanh mấy ngọn đồi. Sau một đoạn đường trải xi măng là tới đường đất đỏ dẫn lên đỉnh núi, hai bên đường bạt ngàn lau trắng, phất phơ trong gió. Cứ thẳng đường mà chạy, tới khi gặp một quả đồi tròn xoe với những bậc cầu thang phủ màu rêu xanh là tới cột mốc ba biên.

Đến đây, du khách sẽ được mãn nhãn với không gian núi đồi trùng điệp vô cùng đẹp mắt. Từ đây, du khách có thể ngắm nhìn toàn cảnh vùng đất ngã ba Đông Dương. Cảm giác đặt chân đến địa danh huyền thoại này chắc chắn sẽ là trải nghiệm đáng nhớ trong hành trình của bạn.

Đường lên Cột mốc

Cột mốc làm bằng đá hoa cương, nặng 900kg, được đặt trên đỉnh núi có độ cao 1.086m so với mực nước biển; có hình trụ tam giác; trên mỗi mặt cột mốc quay về mỗi nước được gắn quốc huy trang trọng, năm cắm mốc và tên quốc gia bằng chữ màu đỏ của chính nước đó. Đây là cột mốc thứ hai cùng ghi danh cả ba quốc gia được cắm trên mảnh đất Việt Nam. Cột mốc thứ nhất được xây dựng ở A Pa Chải (Điện Biên).

Có người chỉ ra 10 điểm cần tới và khó tới ở Việt Nam, trong đó có ngã ba Đông Dương. So với bốn điểm cực đông, tây, nam, bắc của Tổ quốc, ngã ba Đông Dương không khó chinh phục, nhưng khi đã chạm được đến cột mốc thiêng liêng này, chắc chắn sẽ cho bạn những trải nghiệm xúc động, để thấy rằng Tổ quốc mình đẹp biết bao.

Theo http://ngochoi.kontum.gov.vn

Từ khóa:

Top page Desktop